หนังสาระคดี Netflix Down to earth สุขภาพดีอายุยืน

Netflix สาระคดี Down to earth แค่ชื่อก็น่าสนใจแล้วใช่ไหมละค่ะ ที่สำคัญยังมีสาระความรู้เกี่ยวกับเรื่องของสุขภาพร่างกายของเราอีกด้วย

770 Views จำนวนผู้เยี่ยมชม

Netflix สาระคดี Down to earth แค่ชื่อก็น่าสนใจแล้วใช่ไหมละค่ะ ที่สำคัญยังมีสาระความรู้เกี่ยวกับเรื่องของสุขภาพร่างกายของเราอีกด้วย

Netflix Down To Earth

ด้วยสถานการณ์โควิด ระบาด เป็นเวลาเกือบ 2 ปีแล้วที่เราต้องกักตัวอยู่แต่ในบ้านไม่ค่อยได้ออกไปไหน เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเองและคนที่คุณรัก และเราก็ต้องหากิจกรรมอะไรทำสักอย่าง ไม่ให้เบื่อ และกิจกรรมยอดฮิตของเราก็คือ

การดูหนัง ดูซีรีย์ จาก Netflix ใช่ไหมค่ะ

วันนี้ KaiUSB ขอนำเสนอสาระคดี Down To Earth ซึ่งมีความน่าสนใจมากๆ ค่ะ โดยเฉพาะได้สอดแทรกเนื้อหาสาระเกี่ยวกับสุขภาพร่างกาย การดำรงชีวิตให้อายุยืนยาว อยู่กับธรรมชาติ อยู่กับสิ่งแวดล้อมที่เรามี 

Down To Earth เป็นสาระคดี แนวการเดินทางท่องเที่ยวไปทั่วโลก แต่จะเน้นการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ เชิงอนุรักษ์ จึงเป็นที่มาของคำว่า Down To Earth จากหรูหรา สูงสุดฟ้า ลงมาธรรมดา เรียบง่าย 

สาระคดีการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ Down To Earth มีพิธีกรนำรายการคือ 

Darin olien และแขกรับเชิญ ดาราคนดังอย่าง Zac Efron

ขอนำเสนอ สาระคดี ตอนที่ 4 Sardinia ซาร์ดิเนีย คือแคว้นปกครองตนเองของประเทศอิตาลี 

สาระสำคัญที่น่าสนใจคือ หมู่บ้านนี้ มีผู้สูงอายุที่สุขภาพแข็งแรง และอายุยืนยาวอยู่กันเป็นจำนวนมาก และส่วนมากจะมีอายุเป็น 100 ปี จากจุดเด่นนี้ ทำให้มี ดร. และนักวิทยาศาสตร์ ได้ทำการค้นคว้าศึกษา และวิจัย เกี่ยวกับผู้สูงอายุในหมู่บ้านนี้ว่า ทำไมถึงมีอายุยืนยาว และสุขภาพดี โดย ดร.เรียกหมู่บ้านนี้ว่า Blue Zone 

ในการศึกษาและค้นคว้างานวิจัยค่ะ

สาเหตุหลักๆ ของผู้สูงอายุที่นี้ มีอายุยืนยาว และสุขภาพร่างกายแข็งแรง ปัจจัยแรกมาจากพันธุ์กรรม และปัจจัยที่สองคือ อาหารการกิน ผู้สูงอายุที่นี้ กินอาหารที่พอเหมาะ เท่าที่ร่างกายต้องการ ไม่กินมากเกินความจำเป็น 

นักวิจัยพบว่า ผู้ที่กินโปรตีนมากเกินไป จะทำให้อายุสั้น มีโรคภัยไข้เจ็บถามหา หรือมีโอกาสเป็นมะเร็งเสียชีวิตสูงมาก จากข้อสงสัยนี้ พบว่า นักกล้าม นักออกกำลังกายที่ต้องการสร้างกล้ามเนื้อ ที่ต้องกินโปรตีนมาก ไม่มีใครอายุยืนสักราย 

ทำให้แขกรับเชิญ ดาราหนุ่มนักกล้ามของเราถึงกลับไปไม่ถูกกันเลยทีเดียว เพราะตัวของเขานั้น กินโปรตีนจำนวนมาก และเป็นเวลายาวนาน เพราะไม่เคยมีเทรนเนอร์คนไหน พูดหรือบอกคุณในเรื่องนี้ และคงไม่มีใครคาดคิดโดยว่า สิ่งที่พวกเขากิน จะส่งผลอะไรต่อพวกเขาในอนาคต 

ในสาระคดี ตอนนี้ ยังได้พาไปดูวิธีชีวิตของคนในหมู่บ้าน ว่าเขากินอะไรกัน ทำอะไรกัน ในแต่ละวัน 

สรุปได้ว่า การที่หมู่บ้าน ซาร์ดิเนีย มีผู้สูงอายุยืนยาว ปัจจัยสำคัญหลักๆ คือ อาหารการกิน ออกกำลังกาย อารมณ์ดี เพราะสถานที่สิ่งแวดล้อมเป็นธรรมชาติสุดๆ บรรยากาศดีมากๆ ผู้สูงอายุที่นี้ ชอบเดินออกกำลังกายเป็นประจำ 

สำหรับใครที่สนใจสาระคดีแนวนี้ ก็อย่าลืมไปดูกันได้ค่ะ มีประโยชน์มากๆ เลยคะ ทำให้เราได้เปิดโลก ว่าประเทศอื่นๆ เขากินอะไร ใช้ชีวิตอย่างไร ให้มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ที่สำคัญยังได้เรียนและฝึกภาษาไปในตัวอีกด้วย

สาระคดี  Netflix Down to earth