อาหารญี่ปุ่นมีอะไรบ้าง อร่อยประโยชน์เยอะดีต่อสุขภาพอีกด้วย

285 Views จำนวนผู้เยี่ยมชม

หลายคนคงหลงใหลวัฒนธรรมของประเทศญี่ปุ่น โดยเฉพาะอาหารของญี่ปุ่นคืออร่อย และมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย บทความนี้เราจะไปดูกันว่า อาหารญี่ปุ่นมีอะไรให้เราได้กินบ้าง ไปดูกันเลย 

อาหารญี่ปุ่นมีอะไรบ้าง

อาหารญี่ปุ่น คือ อาหารที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศญี่ปุ่น เป็นที่รู้จักในเรื่องการเน้นวัตถุดิบที่สดและใหม่ตามฤดูกาล เทคนิคการเตรียมที่แม่นยำ และการนำเสนอที่สวยงาม อาหารญี่ปุ่นมีรสชาติที่อร่อย และวิธีการปรุงที่หลากหลาย

อาหารยอดนิยมของอาหารญี่ปุ่น ได้แก่ 

1 ข้าว

ข้าวเป็นอาหารหลักในอาหารญี่ปุ่นและมักเสิร์ฟพร้อมกับอาหารส่วนใหญ่ โดยทั่วไปนิยมรับประทานแบบนึ่งหรือใช้เป็นฐานของอาหาร เช่น ซูชิและโอนิกิริ (ข้าวปั้น)

2 ปลาและอาหารทะเล

เมื่อพิจารณาจากสถานะประเทศเกาะของญี่ปุ่นแล้ว อาหารทะเลจึงมีบทบาทสำคัญในอาหารญี่ปุ่น ปลามักนิยมรับประทานดิบๆ ในอาหาร เช่น ซูชิและซาซิมิ หรือย่าง เคี่ยว หรือทอดในการเตรียมต่างๆ

3 บะหมี่

มีการบริโภคบะหมี่หลายประเภทในญี่ปุ่น ราเมน อุด้ง และโซบะเป็นประเภทที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ราเมงเป็นซุปบะหมี่รสชาติดีที่มีเครื่องท๊อปปิ้งต่างๆ ส่วนอุด้งและโซบะจะเสิร์ฟในน้ำซุปร้อนหรือเย็น

4 ซูชิ

ซูชิอาจเป็นหนึ่งในอาหารญี่ปุ่นที่เป็นที่รู้จักในระดับนานาชาติมากที่สุด โดยทั่วไปจะประกอบด้วยข้าวแช่น้ำส้มสายชูรวมกับปลาดิบหรือสุก อาหารทะเลหรือผัก ซูชิโรลหรือที่เรียกว่ามากิซูชิก็เป็นที่นิยมเช่นกัน

5 เทมปุระ

เทมปุระเป็นเทคนิคการทำอาหารโดยนำส่วนผสมต่างๆ เช่น อาหารทะเลและผักมาชุบแป้งบางๆ แล้วทอด ทำให้ได้เนื้อสัมผัสที่กรอบและมักเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม

6 สุกี้ยากี้

สุกี้ยากี้คืออาหารประเภทหม้อไฟที่มีเนื้อสไลด์บางๆ เต้าหู้ ผัก และเส้นก๋วยเตี๋ยวปรุงในน้ำซุปที่มีส่วนประกอบของถั่วเหลืองหวาน มักจะมีความสุขร่วมกัน

7 ยากิโทริ

ยากิโทริหมายถึงชิ้นไก่ย่างเสียบไม้ มักจะหมักในซอสเผ็ด เป็นอาหารริมทางยอดนิยมและอาหารอิซากายะ (ผับญี่ปุ่น)

8 ซุปมิโซะ

ซุปมิโซะเป็นซุปแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่นที่ทำจากเต้าเจี้ยวหมักที่เรียกว่ามิโซะ รวมกับดาชิ (น้ำซุป) เต้าหู้ สาหร่ายทะเล และส่วนผสมต่างๆ

9 แกงกะหรี่ญี่ปุ่น

แกงกะหรี่ญี่ปุ่นเป็นแกงกะหรี่ที่อ่อนกว่าและหวานกว่าเมื่อเทียบกับพันธุ์อินเดียหรือไทย มักประกอบด้วยเนื้อสัตว์หรือผักที่ปรุงในซอสแกงเข้มข้น และมักเสิร์ฟพร้อมข้าว

10 มัทฉะ

มัทฉะเป็นชาเขียวผงบดละเอียดซึ่งเป็นส่วนสำคัญของพิธีชงชาของญี่ปุ่น นอกจากนี้ยังใช้ในของหวานต่างๆ เช่น ไอศกรีมรสมัทฉะและเค้ก

นี่เป็นเพียงตัวอย่างอาหารญี่ปุ่นเล็กๆน้อยๆ เพราะอาหารญี่ปุ่นมีชื่อเสียงมากๆในด้านความใส่ใจในรายละเอียด ความสมดุลของรสชาติ และศิลปะที่เกี่ยวข้องกับการปรุงและการนำเสนอ

อาหารญี่ปุ่นมีประโยชน์ไหม?

ใช่แล้วค่ะ! อาหารญี่ปุ่นได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวาง ว่าอร่อยและมีคุณภาพสูง ได้รับความนิยมไปทั่วโลก ด้วยรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ วัตถุดิบสดใหม่ และเทคนิคการปรุงที่พิถีพิถัน อาหารญี่ปุ่นมีความสมดุลของรสชาติ  และรูปลักษณ์ที่ดึงดูดใจให้หลงใหลในอาหารญี่ปุ่นมากๆจร้า  

คนญี่ปุ่นให้ความสำคัญกับการใช้วัตถุดิบที่สดใหม่ ตามฤดูกาลที่มาจากท้องถิ่นทำให้อาหารญี่ปุ่นมีรสชาติที่สดและสะอาดอยู่เสมอ ประกอบกับศิลปะการนำเสนอเป็นสิ่งที่มีคุณค่าอย่างมากในวัฒนธรรมของญี่ปุ่น 

นอกจากนี้ อาหารญี่ปุ่นยังขึ้นชื่อเรื่องมีประโยชน์ต่อสุขภาพอีกด้วย อาหารญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมมักประกอบด้วย อาหารทะเล ผัก ข้าว และอาหารหมักดอง ซึ่งถือว่ามีคุณค่าทางโภชนาการและเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพโดยรวม

ไม่ว่าคุณจะเป็นแฟนพันธ์แท้ของ ซูชิ ราเมน เทมปุระ หรืออาหารญี่ปุ่นอื่นๆ ก็มีตัวเลือกมากมายตามความชอบและความต้องการของคุณเลยค่ะ 

คนญี่ปุ่นอายุยืนเพราะอะไร

คนญี่ปุ่นได้รับการจัดอันดับให้อยู่ในกลุ่มประชากรที่มีอายุยืนที่สุดในโลก มาโดยตลอด และมีหลายปัจจัยที่ส่งผลให้พวกเขามีอายุยืนยาวขึ้น นี้คือปัจจัยสำคัญบางประการที่อาจส่งผลให้คนญี่ปุ่นอายุยาวขึ้น

1 อาหารเพื่อสุขภาพ: อาหารญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมหรือที่เรียกว่า Washoku มีลักษณะเด่นคือ วัตถุดิบสดใหม่ตามฤดูกาลที่หลากหลาย รวมถึงปลา ผัก เต้าหู้ สาหร่ายทะเล และอาหารหมักเช่นมิโซะ อาหารประเภทนี้โดยทั่วไปมีไขมันอิ่มตัวต่ำและอุดมไปด้วยสารอาหาร ซึ่งช่วยให้สุขภาพโดยรวมดีขึ้น

2 ไลฟ์สไตล์แอคทีฟ: คนญี่ปุ่นจำนวนมากมีไลฟ์สไตล์แอคทีฟ ทำกิจกรรมต่างๆเป็นประจำ เช่น การเดิน ปั่นจักรยาน และทำสวน การใช้ชีวิตที่กระฉับกระเฉงนี้ช่วยรักษาสมรรถภาพ สุขภาพหัวใจและหลอดเลือด และลดความเสี่ยงของโรคเรื้อรังต่างๆ

3 ความสัมพันธ์ทางสังคม: วัฒนธรรมญี่ปุ่นให้ความสำคัญกับความสัมพันธ์ทางสังคมและการสนับสนุนจากชุมชนเป็นอย่างมาก การมีเครือข่ายทางสังคมที่แน่นแฟ้นและความสัมพันธ์ในครอบครัวที่แน่นแฟ้นสามารถนำไปสู่ความผาสุกทางอารมณ์ ซึ่งอาจส่งผลในเชิงบวกต่อสุขภาพโดยรวมและอายุให้ยืนยาวขึ้น

4 ระบบการรักษาพยาบาล: ญี่ปุ่นมีระบบการรักษาพยาบาลที่ได้รับการพัฒนามาอย่างดี ซึ่งให้บริการ การรักษาพยาบาลที่เข้าถึงได้และครอบคลุมแก่ประชากร การตรวจสุขภาพอย่างสม่ำเสมอ การดูแลป้องกัน การตรวจหาและรักษาโรคตั้งแต่เนิ่นๆ มีส่วนช่วยให้ผลลัพธ์ด้านสุขภาพดีขึ้นและมีอายุขัยที่ยืนยาวขึ้น

5 มาตรการด้านสาธารณสุข: ญี่ปุ่นใช้มาตรการด้านสาธารณสุขที่มีประสิทธิภาพ รวมถึงการรณรงค์ให้สุขศึกษา โครงการป้องกันโรค และความคิดริเริ่มเพื่อส่งเสริมวิถีชีวิตที่มีสุขภาพดี ความพยายามเหล่านี้ช่วยสร้างความตระหนักรู้เกี่ยวกับปัญหาสุขภาพ และส่งเสริมพฤติกรรมที่ดีต่อสุขภาพของประชากร

6 อัตราโรคอ้วนต่ำ: เมื่อเทียบกับประเทศอื่น ๆ ญี่ปุ่นมีอัตราโรคอ้วนค่อนข้างต่ำ ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากการรับประทานอาหารแบบดั้งเดิม การควบคุมอาหารให้ได้สัดส่วนที่พอเหมาะ และวัฒนธรรมการกินอาหารอย่างมีสติ

7 ความปลอดภัยและความสะอาด: ญี่ปุ่นขึ้นชื่อเรื่องความปลอดภัยและความสะอาด มีอัตราการเกิดอาชญากรรมต่ำและพื้นที่สาธารณะได้รับการดูแลอย่างดี สภาพแวดล้อมที่ปลอดภัยและสะอาดช่วยลดระดับความเครียด ซึ่งอาจส่งผลดีต่อสุขภาพโดยรวมและความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

สรุปคือ

อาหารญี่ปุ่นมีด้วยกันหลายประเภท และอร่อยทั้งนั้น ใครชอบกินอะไรก็จัดไปเลยจร้า ตามร้านอาหารใกล้ฉัน ที่คุณสามารถหาได้ เพื่อผลลัพธ์ด้านสุขภาพที่ดีของตัวเรา 

แต่ว่าคนเรานั้นก็แตกต่างกันไปตามพันธุกรรม การเลือกวิถีชีวิต การกินเพื่อให้เรามีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงสมบูรณ์ คือเป้าหมายการทำเว็ปไซต์ของเราค่ะ 

 • ไอโฟน 15 เปิดตัวราคา

  ไอโฟน 15 เปิดตัวแล้วราคาเท่าไรไปดูกัน เตรียมเงินไว้รอเลย 2023

 • กาแฟเพื่อสุขภาพยี่ห้อไหนดี 2566

  รวม 5 กาแฟเพื่อสุขภาพ ลดน้ำหนักยี่ห้อไหนดี 2566

 • ฝ้าเกิดจากอะไร วิธีรักษา

  ฝ้าเกิดจากอะไร พร้อมวิธีป้องกันและรักษา 2566

 • แนะนำ ซีวิต้า แอคทีฟ 100X คอลลาเจน รวมรีวิว

  แนะนำ ซีวิต้า แอคทีฟ  100X คอลลาเจน  [รวมรีวิว]

>> แนะนำ 10 ร้านหมูกระทะ บุฟเฟ่ต์พัทยา

>> อาหารรอว์ฟู้ด raw food คืออะไร