อะไรคืออาหาร 7 หมู่ เพื่อสุขภาพดี

เมื่อคนส่วนใหญ่ไม่รู้ตัวว่าเสี่ยงเป็นโรคร้ายแรง ถึงเวลาค้นหาความจริงและรับมือป้องกันด้วยตัวคุณเอง Do it yourself

955 Views จำนวนผู้เยี่ยมชม

อะไรคืออาหาร 7 หมู่

ก่อนที่เราจะทำความเข้าใจว่า ทำไมหลักการพื้นฐานที่ว่า กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ และออกกำลังกายก็พอ ถึงเป็นความรู้ที่ไม่ครบถ้วนสมบูรณ์ และไม่สามารถช่วยป้องกันโรคเรื้อรังได้ เรามาทำความเข้าใจเบื้องต้นเกี่ยวกับความรู้พื้นฐานที่สำคัญ 

เราต้องปฎิบัติตามหลัก 5 อ ประกอบไปด้วย อาหาร อุจจาระ ออกกำลังกาย อากาศ อารมณ์

นั่นคือ หากเราได้กินอาหารที่ดี มีการขับถ่ายที่ดี ออกกำลังกายสม่ำเสมอ อยู่ในที่ที่อากาศดี และเราอารมณ์ดี ไม่เครียด เราก็จะห่างไกลจากโรคต่างๆ ได้อย่างแน่นอน

อาหาร 7 หมู่

โปรตีน 

โปรตีนมีมากในอาหารประเภท เนื้อสัตว์ทุกประเภท นมไข่ ถั่ว และธัญพืช เป็นสารอาหารที่ให้พลังงาน กับร่างกายของเรา 

คาร์โบไฮเดรต

มีมากในอาหารประเภทข้าว ขนมปัง แป้ง น้ำตาล ซึ่งเป็นแหล่งพลังงานที่สำคัญของร่างกายทุกส่วน รวมถึงสมองด้วย 

ไขมัน

เป็นอาหารประเภทที่ให้พลังงานสูง มีมากในไขมันสัตว์ และพืชบางชนิดเช่น ถั่ว ธัญพืช มะพร้าว ปาล์ม ไขมันยังเป็นวัตถุดิบในการผลิตฮอร์โมน น้ำดี เป็นองค์ประกอบของเยื่อหุ้มเซลล์ มีผลดีต่อการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ลดการอักเสบ ลดการแข็งตัวของเลือด

วิตามินและเกลือแร่

มีมากในอาหารประเภท ผัก ผลไม้ ธัญพืช ทุกชนิด สารอาหารสองหมู่นี้จะแตกต่างจากสารอาหาร 3 หมู่ก่อนหน้าตรงที่ เป็นสารอาหารประเภทที่ไม่ให้พลังงานเลย แต่มีความสำคัญกับร่างกายไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน เพราะวิตามินและเกลือแร่มีผลต่อการทำงานของอวัยวะแทบทุกส่วนในร่างกาย

ใยอาหาร ไฟเบอร์

มีมากในผัก ผลไม้ โดยเราจะสังเกตได้ว่าอาหารที่มีใยอาหารมากก็คือ อาหารที่เวลาเราเคี้ยวจนละเอียดจะเหลือกากอาหารที่มีลักษณะเป็นเส้นๆ เหลืออยู่

น้ำ

เป็นสิ่งที่ไม่ให้พลังงานและสารอาหารกับร่างกายเลย แต่มีความสำคัญต่อร่างกายมาก และมีความสำคัญมากกว่าอาหารอีก เพราะโดยปกติแล้ว ร่างกายเราสามารถไม่กินอาหารได้ยาวนานับเดือนโดยที่ยังไม่เสียชีวิต แต่คนจะไม่รอดชีวิตหากขาดน้ำมากกว่า 3 -7 วัน เราจึงขาดน้ำไม่ได้